Kinh nghiệm sửa nhà nâng tầng an toàn và tiết kiệm chi phí

Khi nào nên sửa nhà nâng tầng

Sửa nhà nâng tầng không chỉ cải thiện diện mạo của ngôi nhà mà còn mang đến sự tiện nghi và gia tăng công năng của không gian sống. Tuy nhiên, quá trình này thường đi kèm với những thách thức về an toàn và chi phí. Để giúp quá trình sửa chữa suôn sẻ và mang lại hiệu quả cao nhất, Xây dựng Việt Tín xin chia sẻ đến bạn một số kinh nghiệm và lưu ý.

Sửa nhà nâng tầng và xây nhà khác nhau như thế nào?

Hiểu rõ sự khác nhau giữa sửa nhà thêm tầng và xây nhà mới sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về công việc cần thực hiện cũng như ước chừng được mức ngân sách cần chuẩn bị.

Phạm vi công việc

 • Sửa nhà nâng tầng: Quá trình sửa chữa nhà nâng tầng tập trung vào việc cải thiện và nâng cấp ngôi nhà hiện có. Các công việc thường bao gồm cải tạo các phòng, thay đổi bố trí không gian, nâng cấp các hệ thống (điện, nước, điều hòa không khí), cải thiện cấu trúc và bề ngoài của ngôi nhà.
 • Xây nhà: Quá trình xây nhà bao gồm xây dựng một ngôi nhà hoàn toàn mới từ đầu. Các công việc bao gồm xây móng, xây dựng khung cấu trúc, lắp đặt các hệ thống (điện, nước, thông gió), hoàn thiện nội ngoại thất và bề mặt.

Quy mô công việc

 • Sửa chữa nhà nâng tầng: thường dựa trên cơ sở hạ tầng và cấu trúc sẵn có do đó quy mô công việc ít hơn nhưng đôi khi cũng sẽ phức tạp hơn hơn xây nhà mới do việc cải tạo dựa trên kết cấu của kiến trúc cũ cần sự tính toán kỹ lưỡng. Để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả mang lại cao nhất, việc đo đạc đánh giá cần được thực hiện bởi những chuyên gia có kinh nghiệm. Từ đó lên các phương án thi công và thiết kế sao cho phù hợp với hiện trạng cũ và chi phí cần phải chi.
 • Xây nhà: Quá trình xây nhà thường bắt đầu từ một khu đất trống và bao gồm việc xây dựng từ đầu đến hoàn thiện. Quy mô công việc có thể được định rõ từ đầu với các bản vẽ kiến trúc và kế hoạch xây dựng chi tiết.

Chi phí và thời gian

 • Sửa nhà nâng tầng: Thường có thể tiết kiệm chi phí hơn so với xây nhà mới vì sử dụng cơ sở hạ tầng sẵn có. 
 • Xây nhà: Xây dựng một ngôi nhà mới thường đòi hỏi nguồn vốn lớn hơn và thời gian dài hơn do việc xây dựng từ đầu.

Xây dựng Việt Tín

Sửa nhà nâng tầng dựa trên cấu trúc sẵn có, do đó sẽ có thời gian thi công và chi phí cũng sẽ giảm tải hơn so với việc xây dựng mới

Trong đó, việc xây nhà mới có thể tính toán dựa trên m2 theo như đơn giá của nhà thầu. Còn việc tính toán chi phí sửa chữa nhà nâng tầng sẽ phức tạp hơn bởi không những cần dựa trên m2 cần sửa mà còn phải bóc tách và tính toán theo từng hạng mục.

Khi nào nên sửa nhà nâng tầng?

 • Khi gia chủ muốn mở rộng không gian sống nhưng quỹ đất lại không cho phép thì các phương án như xây tầng lửng hoặc nâng tầng chính là sự lựa chọn hợp lý.
 • Khi phát sinh thêm nhu cầu cần mặt bằng kinh doanh tại nhà hoặc kho bãi.
 • Việc sửa nhà nâng tầng mở rộng diện tích không gian, mở rộng không gian, bạn có thể tạo ra một môi trường sống thoải mái và phù hợp với nhu cầu của gia đình.
 • Ngoài việc gia tăng thêm công năng sử dụng của căn nhà, việc sửa nhà 1 tầng thành 2 tầng cũng giúp gia chủ cải thiện được tính thẩm mỹ, thay đổi phong cách căn nhà theo ý thích, hợp xu hướng nhằm mang đến một không gian sống không chỉ tiện nghi thoải mái hơn mà cũng đẹp và thẩm mỹ hơn.

Khi nào nên sửa nhà nâng tầng

Sửa chữa nhà nâng tầng giúp gia tăng tính thẩm mỹ, công năng, cải thiện không gian sống

Những công đoạn quan trọng nhất để tạo được kết cấu khi sửa nhà nâng tầng

Trong quá trình sửa chữa nhà nâng tầng, công đoạn kiểm tra và gia cố kết cấu là quan trọng nhất. Phần nền móng có vững chắc và đủ sức chống chịu chính là tiền đề để thực hiện các bước sửa sang tiếp theo. Để đảm bảo kết cấu mới có độ bền và an toàn, cần thực hiện các công đoạn gia cố cột, móng, dầm và sàn.

Gia cố cột nhà

Việc xây thêm tầng nhà sẽ gia tăng áp lực lên cột nhà, do đó cần phải tiến hành gia cố. Bao gồm việc đập bỏ lớp hồ bên ngoài cột nhà cũ, tiếp theo sẽ tiến hành khoan cấy thép và đai thép. Tùy vào hiện trạng công trình, kiến trúc sư sẽ có các phương án phù hợp. Ví dụ như nếu cột nhỏ, đơn vị thi công có thể thực hiện phương pháp Sikagrout hoặc đổ bê tông trực tiếp nếu cột nhà lớn,bắt buộc phải sử dụng phụ gia liên kết để kết nối hai lớp bê tông lại với nhau.

Gia cố móng nhà

Theo thời gian, phần móng nhà cũng sẽ xuống cấp, thậm chí xảy ra tình trạng sụt lún nếu nền đất yếu. Do đó khi thực hiện sửa nhà nâng tầng thì gia cố móng nhà cũng vô cùng quan trọng. Để thực hiện công đoạn này sẽ có nhiều phương án khác nhau, phổ biến nhất là tăng tiết diện móng để tăng khả năng chịu lực

Gia cố dầm, sàn chịu lực

Tương tự như cột nhà và móng nhà, dầm và sàn chịu lực cũng cần được gia cố để đảm bảo chất lượng tốt nhất và độ bền vững lâu dài cho công trình. 

cải tạo sửa nhà nâng tầng xây dựng Việt Tín

Công đoạn gia cố dầm sàn, móng, cột vô cùng quan trọng, cần được thực hiện bởi những đơn vị chuyên nghiệp và sự hỗ trợ của các thiết bị chuyên dụng

Thiết kế bản vẽ sửa nhà

Việc thiết kế bản vẽ sửa nhà nâng tầng thông thường sẽ không phá vỡ kết cấu nhà cũ. Điều này vừa đảm bảo mục đích ban đầu và cũng giúp gia chủ tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên để đảm bảo được công năng cũng như vẻ đẹp cho căn nhà, bạn cần lựa chọn đơn vị sửa chữa, cải tạo nhà uy tín và lựa chọn đúng phương pháp và quy trình gia cố.

ban-ve-kien-truc

Bản vẽ mặt bằng

Lưu ý quan trọng khi sửa chữa nhà nâng tầng

Xin giấy phép sửa nhà nâng tầng

Khi thực hiện sửa chữa nhà nâng tầng, bạn bắt buộc phải có giấy phép sửa chữa được cấp bởi các cơ quan/đơn vị có thẩm quyền tại khu vực. Đồng thời cũng phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm: bản vẽ nhà thiết kế ban đầu, bản vẽ thiết kế sau khi hoàn thiện, phương án sửa chữa cải tạo và một số giấy tờ khác.

Tính toán chiều cao tầng nhà

Khi thực hiện nâng tầng, ngoài việc xây thêm bao nhiêu tầng thì chiều cao của mỗi tầng cũng là điều mà bạn cần tính toán. Thông thường việc này sẽ tùy theo sở thích của gia chủ. Ví dụ với một số người thì chiều cao phòng thấp tạo cảm giác gần gũi, ấm cúng. Còn một số người lại thích trần nhà cao vì mang đến không gian thoáng đãng, rộng rãi.

Bên cạnh đó, khi tiến hành sửa nhà thêm tầng, gia chủ phải tuân thủ nghiêm ngặt về chiều cao, khoảng lùi đã đăng ký. Nếu vi phạm sẽ buộc phải phá dỡ và phạt hành chính, rất rắc rối và mất nhiều thời gian. 

Xác định chi phí

Chuẩn bị kinh phí luôn quan trọng trong tất cả công việc xây sửa nhà. Xem xét kỹ lưỡng bảng giá sửa chữa của từng hạng mục, lên kế hoạch một cách chi tiết. Ngoài ra cần chuẩn bị khoản dự phòng cho những trường hợp phát sinh trong quá trình sửa chữa.

Xem thêm:

Cấu trúc ngôi nhà

Khi sửa chữa nhà nâng tầng, sửa nhà 1 tầng thành 2 tầng thì không nhất thiết phải nương theo cấu trúc cũ của tầng trệt. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi bố cục, bài trí phòng ốc khác đi bằng cách xây thêm tường và vách ngăn. Qua đó vừa mang đến sự mới mẻ cho không gian sống đồng thời các tấm vách ngăn tường cũng có công dụng chống cháy, cách nhiệt, cách âm,…

Kiểm tra khả năng chịu lực

Trước khi quyết định thực hiện nâng tầng nhà, bạn cần chắc chắn rằng phần kết cấu cũ có khả năng chịu lực hoặc có thể gia cố được. Việc này nên được thực hiện bởi những đơn vị có kinh nghiệm. Trong trường hợp mà các phương án nâng cấp không khả thì hoặc quá tốn kém thì bạn có thể lựa chọn việc xây thêm tầng lửng hoặc đập đi xây mới lại hoàn toàn (nếu điều kiện kinh tế cho phép).

Xây Dựng Việt Tín sửa nhà nâng tầng

Khi sửa nhà nâng tầng cần tính toán đến khả năng chịu lực của móng, cột, dầm, sàn và có các phương án cải thiện nếu cần thiết

Xây dựng Việt Tín – Dịch vụ sửa chữa nhà nâng tầng uy tín 

Tại TP. HCM hiện nay có rất nhiều đơn vị xây dựng, sửa chữa và cải tạo nhà. Điều này vừa mang đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn nhưng đồng thời cũng sẽ gây khó khăn trong việc lựa chọn một địa chỉ uy tín để “chọn mặt gửi vàng”. Xây Dựng Việt Tín là thương hiệu được hình thành và phát triển với yếu tố cốt lõi là đội ngũ kiến trúc sư lành nghề, giàu kinh nghiệm cùng sự đam mê và tận tâm.

Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Thiết Kế Xây Dựng Việt Tín đã không ngừng tìm hiểu những xu hướng kiến trúc mới nhất cùng các công nghệ mới, vật liệu mới thân thiện với môi trường để tạo ra một không gian sống hoàn hảo mang đậm tính cách và dấu ấn cá nhân của chủ nhà.

Chúng tôi cam kết:

 • Sử dụng đúng vật liệu đã cam kết
 • Không bán thầu
 • Không lãng phí trong xây dựng
 • Không tăng giá
 • Đảm bảo đúng tiến độ
 • Quản lý chất lượng
 • Bảo hành công trình
 • Tác phong làm việc chuyên nghiệp, uy tín, chu đáo, tỉ mỉ và thân thiện
 • Cam kết chịu trách nhiệm pháp lý đối với công trình do công ty thiết kế và xây dựng.

Hình ảnh thi công cải tạo nhà của Xây dựng Việt Tín

Mẫu nhà phố 3 tầng 5x20m3 do Việt Tín thực hiện

Mẫu-nhà-phố-3-tầng-5x20-mét-4

Kinh nghiệm sửa nhà nâng tầng an toàn và tiết kiệm chi phí - VIET TIN CONSTRUCTION

Kinh nghiệm sửa nhà nâng tầng an toàn và tiết kiệm chi phí - VIET TIN CONSTRUCTION

Mẫu-nhà-phố-3-tầng-5x20-mét-9

Mẫu-nhà-phố-3-tầng-5x20-mét-10

Kinh nghiệm sửa nhà nâng tầng an toàn và tiết kiệm chi phí - VIET TIN CONSTRUCTION

Một số công trình nhà phố khác

Kinh nghiệm sửa nhà nâng tầng an toàn và tiết kiệm chi phí - VIET TIN CONSTRUCTION

Kinh nghiệm sửa nhà nâng tầng an toàn và tiết kiệm chi phí - VIET TIN CONSTRUCTION

Kinh nghiệm sửa nhà nâng tầng an toàn và tiết kiệm chi phí - VIET TIN CONSTRUCTION

Đến với Xây Dựng Việt Tín – là công ty hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế, thi công xây dựng, sửa chữa và bảo trì các công trình dân dụng với hơn 10 năm kinh nghiệm, quý khách sẽ nhận được sự tư vấn kỹ lưỡng và phù hợp nhất. Đội ngũ kiến trúc sư và kỹ sư công trình giàu chuyên môn luôn theo sát mọi khâu, đảm bảo kết quả hoàn thiện cao nhất cả về chất lượng và tính thẩm mỹ.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY DỰNG VIỆT TÍN

 • Trụ sở: số 44 Đường Số 6, KDC Cityland Park Hills, P.10, Gò Vấp, TP. HCM
 • Tầng 14, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, TP. HCM
 • Số 115, Xã Tân Nghĩa, Huyện Di Linh, Tỉnh Lâm Ðồng
 • Hotline: 0787223939 – 0962581867
 • Email: viettinconstructions@gmail.com

2 thoughts on “Kinh nghiệm sửa nhà nâng tầng an toàn và tiết kiệm chi phí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *