Sửa nhà chung cư: Các lưu ý và kinh nghiệm tiết kiệm chi phí

sua-nha-chung-cu-tai-TP-HCM

Cùng với nhu cầu sở hữu các căn hộ chung cư thì việc cải tạo sửa nhà chung cư cũ sau một thời gian sử dụng cũng đang trở nên phổ biến. Tuy nhiên, việc tu sửa nhà chung cư có rất nhiều điều cần lưu ý do đây là loại hình nhà ở có sự sở hữu chung. Vậy đây là những lưu ý cần biết khi sửa nhà chung cư cũ? Cùng Xây Dựng Việt Tín tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Khi nào cần sửa nhà chung cư?

Tốc độ đô thị hóa tăng cao, gia tăng dân số nhanh, cộng hưởng với nhu cầu làm việc và sống tại các khu đô thị ngày càng lớn nhưng quỹ đất lại có hạn. Đây là đều là những nguyên nhân khiến việc xây dựng chung cư, nhà cao tầng trở nên phổ biến hơn. Chung cư là loại công trình phổ biến ở Việt Nam hiện nay và cũng là loại hình nhà ở có xu hướng gia tăng trong tương lai.

Cũng giống như các loại hình nhà ở khác, việc cải tạo, sửa chữa nhà chung cư cũng cần thiết và là nhu cầu không thể thiếu. Những lý do thực hiện việc sửa nhà có thể kể đến như:

 • Đảm bảo yếu tố an toàn và tiện nghi: Sau một thời gian dài sử dụng sẽ không tránh khỏi tình trạng công trình bị xuống cấp (nứt, ẩm mốc…), vừa gây mất thẩm mỹ vừa thiếu tính an toàn hay bất cập cho sinh hoạt. 
 • Khi muốn tăng diện tích sử dụng: Nếu bạn cảm thấy không gian sống hiện tại trong căn hộ chung cư không đáp ứng đủ nhu cầu, bạn có thể cân nhắc sửa chữa để tăng diện tích sử dụng. Điều này có thể bao gồm việc ghép các căn hộ lại, thay đổi bố trí không gian, hoặc tạo thêm phòng.
 • Cải thiện tính thẩm mỹ, nâng cấp nội thất: Khi nội thất, kiến trúc của căn nhà đã không đáp ứng được công năng hay phù hợp với phong cách hiện thời của gia chủ. Đó là khi mà bạn cần đến sửa nhà chung cư.

sửa nhà chung cư cũ

Sửa nhà chung cư cũ để cải thiện tính thẩm mỹ và nâng tầm tiện nghi cho không gian sống

Tuy nhiên khác với loại hình nhà mặt đất sẽ thuộc về sở hữu cá nhân, thì nhà chung cư lại có sở hữu chung về không gian, hệ thống hạ tầng, kết cấu chịu lực,… do đó mà việc sửa nhà chung cư được quy định rất khắt khe.

Quy trình sửa chữa, cải tạo căn hộ chung cư

Bước 1: Lên kế hoạch

Việc đầu tiên bạn cần thực hiện khi sửa nhà chung cư đó chính là lên kế hoạch. Từ khi có mong muốn cải tạo và sửa chữa nhà, bạn cần nắm được các công việc liên quan như: ý tưởng thiết kế, các hạng mục cần sửa chữa/thay đổi, các thủ tục, giấy tờ cần tiến hành, lựa chọn đơn vị thi công, chuẩn bị ngân sách,…. Các hạng mục công việc này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong quá trình tu sửa đồng thời chuẩn bị được thời gian cũng như các vấn đề phát sinh khác. Ví dụ như việc bạn và gia đình sẽ ở đâu trong quá trình tu sửa nhà.

Bước 2: Xin phép và thủ tục pháp lý

Trước khi tiến hành sửa chữa và cải tạo, cần kiểm tra và tuân thủ các quy định pháp lý và thủ tục của tòa nhà và cơ quan chức năng. Xin phép xây dựng, chấp thuận kế hoạch sửa chữa, và tuân thủ các quy định về an toàn. 

Trong trường hợp sử dụng dịch vụ từ các đơn vị sửa nhà, họ sẽ hỗ trợ khách hàng trong quá trình làm hồ sơ nên bạn không cần quá lo lắng.

Chi tiết các giấy tờ cần có trong hồ sơ xin phép cải tạo nhà chung cư sẽ được Xây dựng Việt Tín trình bày chi tiết ở phần sau.

quy trình sửa nhà chung cư cũ

Các bước sửa nhà chung cư cũ 

Bước 3: Lựa chọn phương án cải tạo

Ở bước này, bạn có thể lựa chọn cách tự tay cải tạo hoặc thuê một đơn vị chuyên sửa chữa, cải tạo nhà. Việc này sẽ phụ thuộc vào nhu cầu, quy mô và phạm vi cải tạo, kinh nghiệm trong việc cải tạo cũng như ngân sách. Nên nhớ rằng với những hạng mục cải tạo quan trọng và yêu cầu tính chuyên môn kỹ thuật cao, tốt nhất là bạn nên tìm đến các đơn vị chuyên nghiệp uy tín. Không ai muốn mất tiền, mất thời gian và công sức để đổi lại một kết quả không như mong muốn.

Bước 4: Thi công và hoàn thiện

Sau khi đã thống nhất bản vẽ và phương án sửa chữa thì sẽ tiến hành việc cải tạo. Trong quá trình tu sửa cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Không được sửa chữa ở các vị trí/khu vực không được cấp phép
 • Tuân thủ thời gian sửa chữa và hạn chế tối đa ảnh hưởng đến các căn hộ lân cận. Thông thường, ban quản lý tòa nhà chi cấp phép sửa chữa 6 tiếng/ngày (không bao gồm ngày Chủ Nhật).
 • Đảm bảo về vấn đề an toàn xây dựng.

Đơn giá sửa nhà chung cư

Chi phí sửa chữa nhà chung cư cũ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: phạm vi công việc, vật liệu sử dụng, độ phức tạp của dự án, khu vực và nhà thầu thực hiện. Để có kết quả hoàn thiện tốt nhất với mức chi phí hợp lý, bạn cần lên kế hoạch kỹ lưỡng, khảo sát giá cả cũng như chuẩn bị các phương án ngân sách dự phòng.

Tham khảo bảng giá vật liệu và nhân công sửa nhà chung cư:

Sửa nhà chung cư: Các lưu ý và kinh nghiệm tiết kiệm chi phí - VIET TIN CONSTRUCTION

chi phi sua nha chung cu

Vui lòng liên hệ với Xây Dựng Việt Tín: 0787 223 939 để được tư vấn báo giá chính xác nhất

>>>> Xem thêm: Bảng giá thi công xây, cải tạo nhà trọn gói của Xây dựng Việt Tín 2023

Quy định về cải tạo căn hộ chung cư cần biết

Sửa chữa, cải tạo căn hộ chung cư có cần xin giấy phép?

Nhà chung cư là một trong những công trình nhà ở đặc biệt do đó có nhiều quy định kèm theo. Với câu hỏi: Việc sửa chữa, cải tạo căn hộ chung cư có cần xin giấy phép không? sẽ được chia thành 2 trường hợp:

Các trường hợp sửa chung cư cũ không phải xin giấy phép:

 • Trường hợp căn hộ hoặc phần diện tích khác thuộc sở hữu riêng có hư hỏng thì chủ sở hữu hoặc người sử dụng được quyền sửa chữa, thay thế nhưng không được làm hư hỏng phần sở hữu chung và ảnh hưởng đến các chủ sở hữu khác.
 • Trường hợp thay thế, sửa chữa hoặc khi lắp đặt thiết bị thêm thì phải đảm bảo không làm thay đổi, biến dạng hoặc làm hư hỏng kết cấu của nhà chung cư, phần sở hữu chung và ảnh hưởng đến các chủ sở hữu khác.

Các trường hợp sửa nhà chung cư cũ phải xin giấy phép: bao gồm các hạng mục thay đổi kết cấu chịu lực, thay đổi phần kết cấu riêng trong căn chung cư.

sua-nha-chung-cu-tai-TP-HCM

Bạn cần phải xin giấy phép sửa chữa nhà trong trường hợp thực hiện các thay đổi kết cấu chịu lực, thay đổi phần kết cấu riêng trong căn chung cư.

Hồ sơ xin phép cải tạo chung cư

Khi cải tạo, sửa nhà chung cư thì cần hoàn tất những thủ tục sau:

Thủ tục xin phép chủ đầu tư

Chủ nhà phải nộp hồ sơ:“Thỏa thuận phương án sửa chữa cải tạo căn hộ” cho chủ đầu tư và chỉ được tiến hành thi công sau khi đã được chủ đầu tư chấp thuận bằng văn bản. Bạn

Hồ sơ thỏa thuận phương án cải tạo sửa chữa căn hộ gửi chủ đầu tư bao gồm:

 • Đơn đề nghị được cải tạo sửa chữa nhà (theo mẫu của chủ đầu tư)
 • Bản vẽ thiết kế sửa đổi chi tiết và tuân theo quy định về hình thức thể hiện của chủ đầu tư.

Thủ tục xin cấp phép xây dựng:

Chủ nhà cần đến các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép sửa chữa nhà chung cư để thực hiện việc nộp và hoàn chỉnh hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật. Thời gian để cơ quan thẩm quyền giải quyết hồ sơ là 15 ngày (tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định).

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình, nhà ở theo mẫu được quy định ở Phụ lục số 1 Thông tư 15/2016/TT-BXD)
 • Bản cam kết tập kết thu gom và vận chuyển chất thải rắn trong quá trình xây dựng.
 • Bản sao giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng căn hộ chung cư theo quy định của pháp luật.
 • Bản vẽ hoặc hình chụp hiện trạng của công trình được đề nghị sửa chữa, cải tạo.
 • 04 bộ bản mẫu thiết kế sửa chữa nhà chung cư.

sửa nhà chung cư cũ

Để tiến hành sửa chữa, cải tạo căn hộ chung cư, bạn cần sự cấp phép của chủ đầu tư và cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Dịch vụ sửa nhà chung cư tại Xây dựng Việt Tín

Xây Dựng Việt Tín là công ty thiết kế thi công xây dựng với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, cải tạo nhà ở, nhà phố, chung cư, biệt thự và nhiều công trình khác. Việt Tín luôn đặt chất lượng công trình lên hàng đầu, từ việc lựa chọn vật liệu, thiết kế cho đến thi công và hoàn thiện.

Điểm mạnh của Xây Dựng Việt Tín nằm ở nhân tố con người. Chúng tôi có đội ngũ kiến trúc sư sáng tạo với tư duy đột phá cùng các chuyên viên, kỹ sư công trình dày dặn kinh nghiệm.  Xây Dựng Việt Tín luôn mang đến một không gian sống đảm bảo đủ các yếu tố ánh sáng, công năng, thẩm mỹ đồng thời giải quyết bài toán tối ưu chi phí

Chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ sửa nhà chung cư chuyên nghiệp, đảm bảo tiến độ, chất lượng và giá trị tốt nhất cho khách hàng. Nếu bạn quan tâm đến dịch vụ của chúng tôi, hãy liên hệ với Xây dựng Việt Tín để được tư vấn và báo giá chi tiết.

xay-dung-viet-tin-sua-nha-chung-cu

Xây dựng Việt Tín cam kết bảo hành với mọi công trình mà chúng tôi thực hiện

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY DỰNG VIỆT TÍN

 • Trụ sở: số 44 Đường Số 6, KDC Cityland Park Hills, P.10, Gò Vấp, TP. HCM
 • Tầng 14, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, TP. HCM
 • Số 115, Xã Tân Nghĩa, Huyện Di Linh, Tỉnh Lâm Ðồng
 • Hotline: 0787223939 – 0962581867
 • Email: viettinconstructions@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *