Các nguyên lý thiết kế nhà ở riêng lẻ, nhà phố, nhà dân dụng theo quy định

Các nguyên lý thiết kế nhà ở, nhà phố theo quy định mới nhất

Quy định về thi công nhà phố cũng như tiêu chuẩn thiết kế nhà ở là nội dung đã được biên soạn thành văn bản nhà nước. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng không phải ai cũng có thời gian để tiếp cận thông tin đầy đủ và hiệu quả.

Trong bài viết này, Xây dựng Việt Tín xin được chia sẻ cùng các bạn những thông tin liên quan đến nguyên lý thiết kế nhà ở dân dụng.

Các loại hình nhà ở dân dụng phổ biến

Theo đặc điểm và mục đích sử dụng thì nhà ở được chia thành các loại hình cụ thể sau:

Nhà ở riêng lẻ

Nhà ở riêng lẻ là loại hình nhà được xây dựng trên một khu vực đất riêng biệt, thuộc quyền sở hữu hợp pháp của các tổ chức, cá nhân hay hộ gia đình. Nhà ở riêng lẻ bao gồm nhà độc lập, nhà biệt thự, nhà liền kề.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà ở riêng lẻ

Nhà phố

Nhà phố là loại hình bất động sản được xây dựng trong thành phố, có vị trí mặt tiền đắt giá. Hiện nay, xu hướng chọn nhà mặt phố ngày càng phổ biến. Đặc biệt là các gia đình hoặc doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng không gian sống để kết hợp kinh doanh.

>>> Xem thêm: Báo giá thi công nhà phố trọn gói

Nguyên lý thiết kế nhà ở: Tiêu chuẩn thiết kế nhà ở riêng lẻ
Nhà phố là loại hình bất động sản có vị trí mặt tiền đắt giá

Nhà phố thường bao gồm các loại như: nhà phố liền kề, nhà phố thương mại, nhà phố xanh, nhà phố sân vườn.

Nhà dân dụng

Nhà dân dụng là loại hình phổ biến nhất hiện nay và bao gồm các kiểu nhà cụ thể như sau:

– Nhà tạm bợ: Là loại hình nhà ở được xây dựng sơ sài, thời hạn sử dụng ngắn, đây là loại nhà có giá trị và tiện ích sử dụng thấp nhất.

– Nhà cấp 4: Được xây dựng với thiết kế chỉ 1 tầng. Loại nhà ở này có niên hạn sử dụng thấp, khoảng 30 năm. Do niên hạn thấp nên cần chú ý sự xuống cấp của công trình để gia cố, sửa chữa, đảm bảo an toàn khi sinh sống.

>>> Xem thêm: Cách tính chi phí xây nhà cấp 4

Nguyên lý thiết kế nhà ở: Tiêu chuẩn thiết kế nhà ở riêng lẻ
Nhà cấp 4 thường chỉ có 1 tầng

– Nhà cấp 3: Có phần thiết kế giống với nhà cấp 4. Tuy nhiên, kết cấu của nhà cấp 3 vững chãi và chắc chắn hơn. Thời gian sử dụng cũng cao hơn loại hình nhà cấp 4, khoảng trên 40 năm.

– Nhà cấp 2: Được xây dựng chắc chắn, có niên hạn sử dụng khoảng 70 năm và không bị hạn chế về số tầng xây dựng. Loại hình này có kết cấu vững chắc và sử dụng vật liệu có chất lượng tương đối tốt.

– Nhà cấp 1: Về cơ bản, nhà cấp 1 có những tiêu chí tương đồng với nhà cấp 2. Tuy nhiên, loại nhà này được xây dựng với chất liệu kết cấu và giá trị cao hơn.

Nguyên lý thiết kế nhà ở: Tiêu chuẩn thiết kế nhà ở riêng lẻ
Nhà cấp 1 được thiết kế và xây dựng với chất liệu kết cấu, giá trị cao

Các tiêu chuẩn thiết kế nhà ở mới nhất theo quy định

Dưới đây là một số tiêu chuẩn thiết kế nhà ở riêng lẻ, nhà phố, nhà dân dụng theo quy định mà các bạn nên biết.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà ở riêng lẻ

Việc xây dựng nhà ở riêng lẻ phải được đáp ứng theo những quy chuẩn về phòng ở. Ngoài ra, phải được xây dựng khép kín, có đầy đủ phòng và khu vệ sinh riêng. Diện tích sử dụng phải đạt tối thiểu 25m2 trở lên (bao gồm các khu vực vệ sinh).

>>> Tham khảo: Xây nhà 2 tầng 80m2 hết bao nhiêu tiền

Chất lượng công trình phải đảm bảo tiêu chuẩn nhà cấp 4 trở lên. Tiêu chuẩn này được quy định rõ ràng theo Điều 4 Thông tư Bộ Xây dựng số 20/2016/TT-BXD. Việc thiết kế, xây dựng nhà riêng lẻ phải được đảm bảo về chất lượng xây dựng, đảm bảo phù hợp với quy hoạch tại địa phương.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà phố

Với nhà phố, các bạn cần tuân theo tiêu chuẩn quy hoạch và thiết kế đô thị đã được quy định theo QCVN 03:2012/BXD. Vị trí đất xây dựng cần phải có đầy đủ: cơ sở hạ tầng kỹ thuật, đường đủ cho xe chữa cháy đi vào, hệ thống đường điện, cấp thoát nước, thu gom rác, thông tin và truyền thông như cáp quang, internet;…

>>> Xem thêm: Cách tính mật độ xây dựng nhà phố

Tiêu chuẩn thiết kế nhà dân dụng

Tất cả thiết kế công trình dân dụng đều phải đảm bảo an toàn trong quá trình thi công và sử dụng. Đồng thời, còn đảm bảo bền vững, tiện dụng và tính thẩm mỹ, phù hợp với khí hậu tự nhiên của địa phương.

Nguyên lý thiết kế nhà ở: Tiêu chuẩn thiết kế nhà ở riêng lẻ
Tất cả thiết kế công trình dân dụng đều phải đảm bảo an toàn trong quá trình thi công và sử dụng

5 nguyên lý thiết kế nhà ở cơ bản bạn nên biết

Ai cũng mong muốn xây dựng cho mình một ngôi nhà đẹp, hoàn hảo với không gian sống. Chính vì vậy, thiết kế được xem là phần xương sống, là kim chỉ nam để bạn yên tâm xây dựng cho mình ngôi nhà theo ước muốn.

Nguyên lý về sự cân bằng

Trong thiết kế nhà ở nguyên lý cân bằng chính là sự đối xứng, cân đối của các yếu tố tạo không gian kiến trúc như chiều cao, chiều rộng của không gian, cách bài trí nội thất,…

Hay có thể hiểu rằng quy luật cân bằng được thể hiện ở mọi yếu tố sắp xếp trong một bố cục. Có 2 loại cân bằng trong thiết kế nhà ở là cân bằng đối xứng và cân bằng bất đối xứng.

Nguyên lý tạo điểm nhấn

Điểm nhấn là tạo nên hiệu ứng thị giác đủ để thu hút và giữ sự tập trung cho không gian kiến trúc. Sự nhấn mạnh được tạo ra từ cách sắp đặt những yếu tố một cách hợp lý, làm chúng nổi bật bằng những nét đặc trưng như màu sắc, hình dáng và tỉ lệ,…

Nguyên lý về nhịp điệu

Nguyên lý thiết kế nhà ở theo quy luật nhịp điệu chính là việc bạn quan tâm tới dịch chuyển và điều hướng tầm nhìn. Quy luật nhịp điệu thường tạo ra dòng chảy êm đềm trong bố cục của ngôi nhà, tạo nên không gian kiến trúc hài hòa, êm ái.

Nguyên lý thiết kế nhà ở: Tiêu chuẩn thiết kế nhà ở riêng lẻ
Quy luật nhịp điệu liên quan tới sự dịch chuyển và điều hướng tầm nhìn trong thiết kế nhà ở

Nhịp điệu chính là một đường dẫn vì thế mà bạn có thể đọc được các ý tưởng trong thiết kế, nó được xem như một phương thức trong nghệ thuật thiết kế.

Quy luật cân xứng và tỷ lệ

Luật cân xứng là mối quan hệ giữa kích thước và hình dạng để đạt được cân bằng, đồng nhất với thiết kế nội thất. Sự cân xứng liên quan đến các yếu tố như: chiều cao, chiều rộng, chiều sâu và không gian. Tỷ lệ phản ánh kích thước của các thành phần có trong tổng thể không gian nội thất.

Nguyên lý thiết kế nhà ở: Tiêu chuẩn thiết kế nhà ở riêng lẻ
Luật cân xứng là mối quan hệ giữa kích thước và hình dạng để đạt được cân bằng

Quy luật về sự hài hòa

Sự hài hòa là sự cân bằng phù hợp giữa tất cả các yếu tố để tạo nên 1 tổng thể hoàn hảo. Hài hòa bao gồm một tập hợp các yếu tố mang tính chất bao quát như: hình dáng, màu sắc, vật liệu, kiểu dán,…

>>> Xem thêm: Các phong cách thiết kế nhà phố hiện nay

Không gian được thiết kế một mạch xuyên suốt, không có gì phá cách hoặc vượt quá tỷ lệ. Mọi thứ phải có cùng một tone màu và đồng nhất về tỷ lệ.

Bài viết trên đã giúp các bạn biết rõ hơn về những nguyên lý thiết kế nhà ở, cùng các tiêu chuẩn thiết kế nhà ở riêng lẻ, nhà phố, nhà dân dụng để có được ngôi nhà hoàn mỹ.

Hy vọng các bạn có thể cân nhắc nên xây loại nhà nào mình mong muốn qua những nội dung trên. Mọi nhu cầu và vướng mắc về thiết kế xây dựng, hãy liên hệ với Công ty Việt Tín nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY DỰNG VIỆT TÍN

Trụ sở: Số 44 Đường Số 6, KDC Cityland Park Hills, P. 10, Gò Vấp, TP. HCM
Tầng 14, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, TP. HCM
Số 115, Xã Tân Nghĩa, Huyện Di Linh, Tỉnh Lâm Ðồng
MST/Tax code: 0316104485
Hotline: 0787223939 – 0962581867
Email: viettinconstructions@gmail.com
Website: https://xaydungviettin.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *